Thứ bảy, 22/06/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ bảy, 22/06/2024 Thông tin điện tử

Thứ hai, 20/03/2023

Tháo gỡ định kiến xưa cũ về ngành Game tại Việt Nam

Sáng 18.3, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị chuyên đề về ngành Game tại Việt Nam.

Hội nghị với chủ đề "Tầm nhìn mới cho Game Việt", diễn ra tại trường đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) được xem là điểm kết nối tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực game.

Chuỗi hội nghị là động thái lớn nhất trong bối cảnh thị trường ngành Game đang lớn mạnh từng ngày. Việt Nam nằm trong khu vực nóng nhất ngành Game, nơi chiếm 48% doanh thu toàn ngành, cùng với số lượng người chơi game online đạt mức 28,4 triệu người — thuộc top cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Những con số ấn tượng này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành Game tại Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, ngành Game Việt Nam cũng đang phải đối mặt với hàng loạt rào cản.

Đầu tiên là những điểm trừ trong nhận thức của cộng đồng. Trong tư duy của nhiều người Việt, game là vô bổ, thậm chí có hại và theo "nghiệp game" thì khó có tương lai.

Nhưng trên thế giới, game là ngành công nghiệp không khói đóng góp đáng kể vào ngân sách quốc gia. Điều này đã dẫn đến vẫn đề nhức nhối thứ hai của ngành là nguồn nhân lực và tài chính.

Vì những sai lầm về nhận thức nên ngành game Việt đang đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực chất lượng cao, đặc biệt ở lĩnh vực lập trình game. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp game tại Việt Nam vẫn đang sản xuất, phát hành trò chơi điện tử trên cơ sở hoạt động độc lập và chưa có sự gắn kết với nhau để cùng thúc đẩy ngành công nghiệp game phát triển trong bối cảnh bùng nỗ công nghệ như hiện nay.

Là một trong những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và thực thi pháp luật trong lĩnh vực này, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử quyết định tổ chức hội nghị Kết nối Mở rộng thị trường ngành Game Việt Nam như một nền móng cho nỗ lực xoá bỏ những rảo cản trên.

Đây là hoạt động thứ hai trong chuỗi sự kiện với mục tiêu củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các studio Game trong ngành, tạo điều kiện để các dự án Game trong nước tận dụng tất cả các nguồn lực, như khai thác các tiềm năng còn bỏ ngỏ của ngành Game Việt Nam.

Đại diện công ty Habby trình bày tại hội thảo Tầm nhìn mới cho Game Việt (L.C)

Đề thực hiện mục tiêu, hội nghị tập trung vào 3 nhiệm vụ cần thiết nhất hiện tại, đó là giúp doanh nghiệp Game trong nước xây dựng những đội ngũ, studio Game chất lượng và uy tín nhằm xuất khẩu Game Việt ra thị trường Quốc tế; mang đến cho sinh viên, những người trẻ có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu về ngành Game Việt Nam một cách đúng đắn hơn, góp phần nâng cao nhận thức người dân về ngành Game cũng như cách thức vận hành của các Doanh nghiệp Game; và kết nối, thu hút các nhà đầu tư Quốc tế, các Quỹ đầu tư cũng như các tổ chức tài chính liên quan có quan tâm tới thị trường ngành Game tìm hiểu và đầu tư vào thị trường Việt Nam, từ đó làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường Game Việt Nam.

Với tầm nhìn này, hội nghị đã quy tụ được 9 quầy triểm lãm với những dự án Game hấp dẫn và tiềm năng sắp được ra mắt, cũng như được tiếp cận với nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành Game. Song song đó là các phiên tọa đàm cùng 9 phần diễn thuyết của các đại diện từ những tổ chức uy tín như Topebox, Habby, Microsoft, trường ĐH Tôn Đức Thắng...

Hội nghị cũng là nơi diễn ra vòng chung kết Cuộc thi "Tìm kiếm dự án Game tiềm năng", với 3 dự án xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết trên sân khấu chính. Các đại diện dự án sẽ trao đổi trực tiếp từ các chuyên gia cùng Quỹ đầu tư lớn và có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 10.000 USD.

Sự kiện đã thu hút hơn 1000 lượt tham dự từ những bạn trẻ, những người yêu thích và tìm hiểu về ngành Game cho đến nhiều công ty, dự án Game uy tín ở Việt Nam, nhiều Quỹ đầu tư uy tín trong và ngoài nước, sự quan tâm, cố vấn của các cơ quan, tổ chức chuyên ngành và nhiều cơ quan báo đài.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trường Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết ngành Game Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong thị trường Quốc nội cũng như Quốc tế, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển nước nhà. Hoạt động này là bước tiến chiến lược trong công cuộc giúp ngành Game thoát khỏi những định kiến đã xưa cũ và là điểm chạm giúp các doanh nghiệp Game, các tổ chức có liên quan cùng các Quỹ đầu tư kết nối với nhau chặt chẽ hơn, hướng tới mục tiêu chung là phát triển toàn diện.

Nguồn https://thanhnien.vn/thao-go-dinh-kien-xua-cu-ve-nganh-game-tai-viet-nam-18523031811495729.htm?utm_source=dable