Thứ ba, 23/07/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 23/07/2024 Bảo vệ bản quyền nội dung

Thứ ba, 21/12/2021

Vi phạm bản quyền tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Theo một số liệu thống kê mới đây, 70% người Việt sử dụng Internet với thời lượng trung bình 7 giờ mỗi ngày. Công nghệ 4G, 5G tiếp tục phát triển, giúp người dân dễ dàng ứng dụng Internet để giải trí, học tập và phục vụ các nhu cầu khác trong đó có việc nghe, xem nội dung trực tuyến. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thiết bị di động, cùng với băng thông rộng tốc độ cao và khả năng lưu trữ chi phí thấp đã giúp thúc đẩy xu hướng vi phạm bản quyền kỹ thuật số.

Việc vi phạm bản quyền gây ảnh hưởng rất lớn tới các đơn vị cung cấp nội dung, tới khán giả. Không ít đơn vị bỏ tiền mua bản quyền các giải đấu bóng đá đỉnh cao thế giới đã bị ngừng phát sóng, ảnh hưởng tới quyền lợi của khán giả chân chính khi bỏ tiền mua gói nội dung hay nhưng lại không được xem tiếp. Theo thống kê của VTVcab, trong năm 2020 đơn vị đã phải xử lý hơn 30.000 video lậu trên facebook, hơn 8.000 video lậu trên youtube, trên các nền tảng mạng xã hội, đơn vị đã thiệt hại hơn 40 tỉ đồng tiền bản quyền, hàng trăm tỉ đồng từ nguồn thu quảng cáo và doanh thu thuê bao.

Tại Việt Nam hiện nay, có một số giải pháp mà các đơn vị cung cấp nội dung đang thực hiện như sử dụng công nghệ phát hiện nguồn phát tán nội dung; công nghệ quản lý bản quyền nội dung số, công nghệ đóng dấu bản quyền…

Tuy nhiên, để giải bài toán lớn hiện nay, đó là bảo vệ bản quyền cho các nhà sản xuất nội dung phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, bao gồm cả các cơ quan báo chí, thực hiện nhiệm vụ do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giao, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã tổ chức hội thảo với các chủ sở hữu quyền, đã khảo sát, xin ý kiến rộng rãi trong ngành; đã thoả thuận hợp tác với các đối tác liên quan để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự ra đời của Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam. 

Vào chiều ngày 9.12.2021, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 khối Thông tin tuyên truyền, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chứng kiến Lễ ra mắt chính thức Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam.

Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức ra mắt, cùng với việc vận hành Trang thông tin điện tử tổng hợp banquyen.gov.vn có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động bảo vệ bản quyền, cũng như công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bản quyền, góp phần xây dựng thị trường phát thanh, truyền hình và nội dung số phát triển lành mạnh, công bằng.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-nghe/vi-pham-ban-quyen-tai-viet-nam-thuc-trang-va-giai-phap-986897.ldo

BBT